วันเสาร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2556

พบ"สาวล่า"(Saola) ยูนิคอร์นเอเชียสุดหายาก เป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปี


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 14 พ.ย. ว่า หน่วยงานพิทักษ์สัตว์ป่านานาชาติ (WWW) ได้ค้นพบ "สาวล่า" หรือ เซาล่า (Saola) ยูนิคอร์นพันธุ์เอเชียสุดหายาก ครั้งแรกในรอบ 15 ปี ในพื้นที่ภูเขาแห่งหนึ่ง และนับเป็นการค้นพบสัตว์ประเภทนี้เป็นครั้งแรกในเอเชียในรอบ 15 ปี หลังจากเคยพบที่ลาว เมื่อปี 1992 ในพื้นที่ภูเขาห่างไกล

โดยเจ้าหน้าที่พิทักษ์สัตว์ป่านานาชาติได้เข้าคุ้มครองล้อมรอบพื้นที่บริเวณใกล้จุดค้นพบแล้ว โดยมีการจ้างเจ้าหน้าที่ป่าไม้ท้องถิ่นให้ช่วยขจัดหอยทาก และป้องกันการล่าสัตว์ผิดกฎหมายในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งมีการบันทึกภาพสาวล่า หรือเซาล่า ได้ เพื่อป้องกันภัยคุกคามต่อชีวิตสัตว์หายากประเภทนี้

รายงานระบุว่า การค้นพบดังกล่าว ถือเป็นข่าวใหญ่สำหรับหน่วยงานพิทักษ์สัตว์ป่าในรอบ 50 ปี โดยสัตว์ดังกล่าวมีเขาแหลมสองเขา ยาว 50 ซม. และถือเป็นการฟื้นความหวังของโลกที่จะมีโอกาสได้ค้นพบสัตว์ประเภทนี้เพิ่มขึ้นอีก โดยก่อนหน้านี้ มีการพบสาวล่า หรือเซาล่า 2 ตัว ในเวียดนามเมื่อปี 1993 แต่มันเสียชีวิตระหว่างถูกกักบริเวณเป็นเวลาหลายเดือน และเวียดนามได้พบเห็นสัตว์ประเภทนี้ เป็นครั้งสุดท้ายเมื่อปี 1998 ในป่าแห่งหนึ่งในจังหวัดกวงนาม

ดูคลิปเพิ่มเติม


ข้อมูลจาก http://www.matichon.co.th และ http://www.youtube.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น