วันเสาร์ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ยาต้องห้ามในหมาป่วย

“เมื่อหมาเป็นไข้ หมาเจ็บปวดจากบาดแผลผ่าตัด หรือถูกตี จะให้ยาแก้ปวดของคนได้หรือไม่”
  
               นี่คือคำถามยอดนิยมคำถามหนึ่งที่หมอต้องพบบ่อยๆ หรือเจ้าของคิดว่าน่าจะใช้ยาคนก็ได้ กะๆ เอาตามส่วน เพื่อแก้ปัญหาไปก่อน หรือเรื่องแค่นี้ไม่ต้องถึงหมอหรอก เดี๋ยวก็เสียตังค์ไปกันใหญ่ ! ? ! อะไรทำนองนี้ จึงมีหลายครั้งที่ผลของการให้ยาแก้ปวดกับหมาโดยขาดความรู้ความเข้าใจทำให้กลายเป็นผลเสียถึงแก่ชีวิตของน้องหมาอันเป็นที่รัก
 
                ฉะนั้น การใช้ยาแก้ปวดลดไข้ที่มีประจำบ้านที่เป็นของคนโดยทั่วๆ ไปคือ 3 สหายนี้คือ แอสไพริน พาราเซตามอล และ ไอบูโปรเฟน นั้น ถือเป็นยาต้องห้ามสำหรับหมาครับ! ห้ามใช้โดยพลการ ต้องเป็นยาหมอสั่งเท่านั้น เนื่องจาก
 
                (1) แอสไพริน มีผลต่อการแข็งตัวของเลือดไปทำให้เกล็ดเลือด (สารในเลือดที่ช่วยให้เลือดแข็งตัวหยุดไหลเมื่อเกิดบาดแผล ฯลฯ) ทำงานไม่สมบูรณ์ ผลคือเลือดไหลไม่หยุด ตกเลือด ยิ่งกว่านั้นหากใช้แอสไพรินกับยาอื่นๆ จะยิ่งก่อให้เกิดอันตราย เช่น ควบกับยาลดอักเสบประเภท สเตียรอยด์ และไม่ใช่สเตียรอยด์ ผลข้างเคียงจากแอสไพรินจะทำให้เกิดปัญหากับระบบทางเดินอาหาร ระบบการหายใจ ระบบประสาท เลือดไหลไม่หยุด และไตวายได้
 
                 (2) พาราเซตามอล แม้ว่าหมาจะไม่แพ้ หรือเกิดการเป็นพิษรุนแรงและเฉียบพลันเท่าแมว เจ้าเหมียวที่กินยาพาราขนาด 250 มิลลิกรัม เข้าไป 1 เม็ด ก็เกิดพิษถึงตายได้แล้ว แต่ในหมาขนาดน้ำหนักตัว 25 กิโลกรัม ต้องกินพาราขนาด 500 มิลลิกรัมต่อเม็ด เข้าไปถึง 7 เม็ดจึงจะเกิดความเป็นพิษแต่ยังไงก็ถึงตายเช่นกัน ฉะนั้นอย่าให้กินโดยหมอไม่สั่งจะดีกว่า
 
                 (3) ไอบูโปรเฟน เป็นยาแก้ปวด ลดไข้ ที่แพร่หลายในคน มีใช้กันแทบทุกบ้าน ถือว่าเป็นยาแก้ปวดลดไข้ยุคใหม่ใช้ได้ผลชะงัดนัก แต่สำหรับหมาแล้วมีช่วงความปลอดภัยแคบมากคือกินผิดขนาดเพียงเล็กน้อยกลับเป็นพิษรุนแรงต่อหมา เช่น เลือดออกในกระเพาะอาหาร เกิดแผลหลุมในกระเพาะ จนถึงไตวาย หากรักษาไม่ทันรับรองตายแน่ อาการเบื้องต้นของความเป็นพิษคือ เบื่ออาหาร อาเจียน อึดำ อาเจียนเป็นเลือด ปวดท้องรุนแรง อ่อนแรง หมดสติ สุดท้ายตาย การใช้ยาตัวนี้คุณหมอจะใช้เฉพาะที่จำเป็นภายใต้การควบคุมอย่างใกล้ชิด ทั้งขนาด วิธี และระยะเวลารักษา
 
                    จำไว้นะครับ ยาแก้ปวดลดไข้ 3 ตัวนี้ ห้ามให้หมากินจนกว่าจะได้รับคำแนะนำถึงขนาดและการใช้จากสัตวแพทย์เสียก่อน    จะได้ไม่ต้องมาเสียใจกันในภายหลังครับ!
 

ภาพจากอินเทอรฺเนต และข้อมูลจาก http://www.komchadluek.net/ โดย ... รศ.นสพ.ปานเทพ รัตนากร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น