วันเสาร์ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

เปลี่ยนหมาบ้านๆ ให้เป็นน้องหมานิสัยดีกันดีกว่า

      มีเพื่อนๆ  คนไหนบ้างที่ไม่อยากให้น้องหมาของเราน่ารัก นิสัยดี? แน่นอนค่ะว่า คนรักน้องหมาหลายๆ คนต้องมีความคาดหวังว่า น้องหมาของเราต้องมีนิสัยดี น่ารัก ไม่ดื้อ ไม่ซน ไม่สร้างความเดือดร้อน!! ... แต่ในความเป็นจริงแล้ว น้องหมาของเพื่อนๆ บางคนอาจจะไม่ได้เป็นแบบที่หวังไว้ใช่ไหมล่ะคะ

     ยิ่งกับน้องหมาบ้านๆ ที่ไม่เคยถูกฝึกมาก่อน ชอบทำอะไรตามใจตัวเองด้วยแล้วหล่ะก็ แสบ ซน อย่าบอกใครเชียว!! และเจ้าความแสบซนตามประสาหมาบ้านๆ ที่นึกอยากจะทำอะไรก็ทำ อยากรื้อข้าวของก็รื้อจนกระจัดกระจาย อยากฉี่ตรงไหนก็ฉี่ แบบนี้เองค่ะ จึงอาจทำให้น้องหมากลายเป็นน้องหมาที่ไม่เชื่อฟังคำสั่งของผู้เลี้ยง  จนพัฒนาจนกลายเป็นน้องหมาก้าวร้าวในที่สุด ...

     เพราะฉะนั้นวันนี้ ปังปอนด์ก็เลยจะพาเพื่อนๆ มาเปลี่ยนน้องหมาบ้านๆ ธรรมดาๆ ให้กลายเป็นน้องหมานิสัยดี ด้วยการทำความเข้าใจว่าทำไมน้องหมาถึงแสดงพฤติกรรมสุดแสบต่างๆ ออกมา และเรียนรู้วิธีป้องกัน วิธีแก้ไขที่ผู้เลี้ยงสามารถทำได้ รับรองว่าง่าย และทำได้ทุกคนแน่นอนจ้า


รู้ไหม! นิสัยน้องหมาแตกต่างกัน     นิสัยน้องหมาก็เหมือนกับนิสัยของคนเราที่มักจะแตกต่างกันออกไป ไม่จำเป็นว่าน้องหมาสายพันธุ์เดียวกัน หรือน้องหมาที่เกิดมาในครอกเดียวกันจะต้องมีนิสัยเหมือนกันเสมอไปนะคะ เพราะว่า

     น้องหมาบางตัวอาจจะรักความสันโดษ ไม่ชอบความวุ่นวาย บางตัวอาจจะชอบนัวเนียติดหนึบอยู่กับเจ้าของ แต่บางตัวก็ทั้งดื้อ ทั้งซน เป็นตัวป่วนประจำบ้าน ที่ทำให้เจ้าของต้องนั่งกุมขมับปวดตับกับนิสัยแสบๆ ของเจ้าตัวป่วนกันเลยทีเดียว


     แล้วเพื่อนๆ รู้ไหมคะว่า ทำไมน้องหมาแต่ละตัวถึงมีลักษณะนิสัย และพฤติกรรมที่แตกต่างกัน?

     ... ปังปอนด์บอกให้ก็ได้ค่ะว่า การที่น้องหมามีนิสัย และพฤติกรรมที่แตกต่างกันนั้นก็เพราะว่า น้องหมาแต่ละตัวถูกผู้เลี้ยง เลี้ยงดูในแบบที่แตกต่างกัน ทั้งสภาพแวดล้อม ความเป็นอยู่ วิธีการเลี้ยงดู หรือแม้กระทั่งการให้ความรัก ความใส่ใจ ความใกล้ชิดจากเจ้าของ ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมาถือเป็นตัวแปรที่สำคัญที่กำหนดนิสัย และพฤติกรรมของน้องหมาเลยก็ว่าได้ค่ะ

น้องหมาเป็นไหมนิสัย(เสีย)แบบนี้ ...
 

     ทีนี้เรามาดูกันว่านิสัยของน้องหมาแบบไหนที่เรียกว่า “นิสัยเสีย” แล้ววิธีไหนที่เพื่อนจะจัดการ เปลี่ยนแปลงนิสัยเสียๆ ของน้องหมาได้บ้าง ... อะแฮ่มๆ ปังปอนด์ว่า น้องหมาของเพื่อนๆ ต้องโดนเข้าสักข้อแน่ๆ เลยค่ะ ><”1. เห่าหอนไม่เป็นเรื่องเป็นราว

      การเห่า เป็นสัญชาตญาณธรรมชาติของน้องหมา ซึ่งการเห่าของน้องหมามีข้อดีคือ น้องหมาสามารถเห่าเตือนผู้เลี้ยงเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินต่างๆ ได้ เช่น เห่าเมื่อเจองู หรือเจอคนร้าย ซึ่งช่วยให้ผู้เลี้ยงสามารถเตรียมตัวรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ได้อย่างทันท่วงทีค่ะ

     แต่ถ้าจู่ๆ น้องหมาคิดจะเห่าก็เห่าขึ้นมาแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย แถมเห่าเสียงดังแบบถี่ๆ ก็อาจจะทำให้ผู้เลี้ยงหงุดหงิด แถมมองหน้ากับเพื่อนบ้านไม่ติดอีกต่างหากใช่ไหมล่ะคะ?

     สิ่งที่ผู้เลี้ยงสามารถเรียนรู้ และลงมือป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ ก็คือ หากน้องหมายังเป็นหมาเด็ก ผู้เลี้ยงไม่ควรที่จะยุ  หรือฝึกนิสัยให้น้องหมาเห่าสิ่งต่างๆ โดยไม่มีเหตุผล ซึ่งการที่เจ้าของยุน้องหมาให้เห่าตั้งแต่เด็กๆ นั้น น้องหมาเค้าจะคิดว่า ทำแบบนี้ถูกต้องแล้ว ซึ่งเหมือนเป็นการสร้างพฤติกรรมให้น้องหมาเห่าแบบมั่วๆ ในอนาคตได้ค่ะ

     แต่ถ้าหากเป็นน้องหมาโต ผู้เลี้ยงสามารถแก้ไขปัญหาน้องหมาเห่าหอนไม่เป็นเรื่องเป็นราวได้ด้วยวิธี เบี่ยงเบนความสนใจ (ห้ามจัดการปัญหาด้วยการตี หรือใช้ความรุนแรง) ในขณะที่น้องหมากำลังเริ่มที่จะเห่า โดยการสร้างจุดสนใจให้น้องหมาหันมามอง เช่น การเรียก การเคาะสิ่งของต่างๆ ที่อยู่รอบตัว เช่น โต๊ะ เก้าอี้ เมื่อน้องหมาหยุดเห่าและหันมามองให้เพื่อนๆ พูดคำว่า "พอแล้ว" แล้วเอ่ยชมพร้อมกับตบที่ต้นคอน้องหมาเบาๆ เพื่อให้น้องหมารู้ว่า ทำดีแล้ว จากนั้นควรให้รางวัลเป็นขนมที่น้องหมาชอบค่ะ2. กัดแทะ ทำลายข้าวของ
      คงไม่มีผู้เลี้ยงคนไหนชอบใจ หากเหนื่อยจากการทำงานแล้วกลับบ้านไปแล้วต้อง ช็อค! กับกองกระดาษทิชชูที่ถูกกัดกระจายอยู่เต็มพื้น สนามหญ้าหน้าบ้านถูกขุดเป็นรู ถุงขยะถูกรื้อสกปรก หรือสิ่งของสำคัญถูกน้องหมากัดจนพังเสียหาย ...

     การที่น้องหมากัดแทะ ทำลายข้าวของต่างๆ นั้น เกิดจากหลายปัจจัย เช่น น้องหมาเกิดความเครียดเมื่อต้องอยู่บ้านเพียงลำพัง น้องหมามีพลังงานมาก หรือน้องหมาอาจจะทำเพื่อเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของ เรียกง่ายๆ ก็คือ น้องหมาของผู้เลี้ยงกำลังขาดความรัก และต้องการความใส่ใจนั่นเองค่ะ

ซึ่งวิธีการป้องกันไม่ให้ปัญหาน้องหมากัดแทะ ทำลายข้าวเหล่านี้เกิดขึ้นนั้นไม่ใช่เรื่องยากค่ะ เพียงแค่เริ่มจากตัวผู้เลี้ยงเอง อย่างขั้นง่ายๆ ก่อนเลยก็คือ ถ้าเป็นน้องหมาเด็ก ผู้เลี้ยงควรหลีกเลี่ยงการเล่นแย่งของ แย่งตุ๊กตากับน้องหมา เพราะจะไปกระตุ้นสัญชาตญาณการกัดแทะของน้องหมาให้ชอบกัดทำลายข้าวของต่อไปในอนาคตได้ค่ะ 


   

     รวมไปถึงผู้เลี้ยงเอง ต้องตรวจสอบ และเก็บสิ่งของที่คิดว่าน้องหมาจะคาบมากัดทำลายให้อยู่ในตำแหน่งที่น้องหมาเอาไม่ถึง (เก็บให้พ้นปากหมา) หมั่นพาน้องหมาไปออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อให้น้องหมาได้ใช้พลังงาน และสิ่งสำคัญคือ ผู้เลี้ยงต้องให้ความรักความใส่ใจกับน้องหมามากขึ้นด้วยนะคะ3. กินข้าวเลอะเทอะ กินอาหารกับพื้น

      เชื่อว่าผู้เลี้ยงหลายๆ บ้านต้องประสบปัญหา น้องหมากินข้าวเลอะเทอะ หรือชอบกินอาหารกับพื้น ให้ผู้เลี้ยงต้องมาทำความสะอาดตรงจุดเดิมๆ อยู่เป็นประจำใช่ไหมคะ ... ถ้าอย่างนั้นเรามาหาสาเหตุกันดีกว่าค่ะว่าปัญหานี้เกิดจากอะไร!

     สาเหตุของปัญหาน้องหมากินข้าวหกเลอะเทอะ สามารถเกิดจากหลายปัจจัย เช่น น้องหมาระแวงสิ่งต่างๆ รอบตัว น้องหมารู้สึกว่ากำลังจะถูกแย่งของกิน หรือรู้สึกไม่ปลอดภัย ซึ่งผู้เลี้ยงต้องสังเกตดูว่าจุดที่เราให้น้องหมากินอาหารนั้นเป็นพื้นที่ ที่มีผู้คน หรือสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ ผ่านไปมาหรือเปล่า เพราะโดยสัญชาตญาณแล้ว น้องหมามักจะล่า และแย่งอาหารของตัวอื่นๆ เพื่อการอยู่รอด ซึ่งข้อนี้อาจจะเป็นสาเหตุให้น้องหมากินข้าวหกเลอะเทอะนั่นเองค่ะ

     ทั้งนี้ ผู้เลี้ยงเองสามารถป้องกันปัญหานี้ได้ และง่ายมากๆ ค่ะ เพียงแค่ผู้เลี้ยงลองย้ายตำแหน่งจุดที่ให้อาหารแก่น้องหมาใหม่ โดยเอาชามอาหารหลบไปอยู่ในตำแหน่งที่ไม่มีผู้คน หรือสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ เดินผ่าน และก่อนที่ผู้เลี้ยงจะวางชามข้าว ให้ผู้เลี้ยงหาผ้ายาง หรือหนังสือพิมพ์ปูก่อนวางชามข้าว เพื่อเป็นการป้องกันอาหารหกเลอะเทอะอีกขั้นตอนหนึ่งด้วยค่ะ


4. ขับถ่ายไม่เป็นที่


     เรียกได้ว่าเป็นปัญหาโลกแตกที่บ้านไหนๆ ก็ต้องเคยเจอเลยก็ว่าได้ค่ะสำหรับ ปัญหาน้องหมาขับถ่ายไม่เป็นที่ เดี๋ยวฉี่ตรงโน้นที ตรงนี้ที บนพรมบ้าง บนกองเอกสาร หรือสิ่งของสำคัญๆ บ้าง ทำเอาผู้เลี้ยงอยากจะเป็นลมไปซะทุกทีใช่ไหมคะ  ... แล้วปัญหาโลกแตกแบบนี้จะแก้ไขยังไงได้บ้างหล่ะเนี่ย!!

     ผู้เลี้ยงหลายๆ คนอาจจะไม่ทราบว่าสาเหตุที่น้องหมาขับถ่ายไม่เป็นที่เกิดจาก น้องหมาต้องการการสร้างอาณาเขตเพื่อบอกสุนัขตัวอื่นๆ (นี่มันเขตของข้านะ) หรือน้องหมาบางตัวก็แค่อยากเปลี่ยนสถานที่ หรือบรรยากาศเท่านั้น (ก็เบื่อที่เดิมๆ แล้วอะ ขอเปลี่ยนบรรยากาศบ้างแล้วกันนะเจ้านาย ><” ) ซึ่งผู้เลี้ยงไม่สามารถจะรู้ได้เลยว่าในแต่ละวัน น้องหมาเค้าอยากจะเปลี่ยนบรรยากาศไปฉี่ตรงจุดไหน ...
                              
      และเพื่อไม่ให้น้องหมากลับมาฉี่ในพื้นที่ภายในบ้านที่ผู้เลี้ยงไม่ต้องการให้น้องหมาฉี่ซ้ำอีก มีวิธีที่ผู้เลี้ยงสามารถทำได้คือ พาน้องหมาออกไปขับถ่ายข้างนอกบ้าน ในตำแหน่งที่เราต้องการ โดยผู้เลี้ยงควรพาน้องหมาไปขับถ่ายในตำแหน่งเดิมทุกๆ วัน เพื่อให้น้องหมาชิน และรู้ว่าเขาต้องขับถ่ายนอกบ้าน ... ตรงจุดนี้นะ

     หรืออีกวิธีหนึ่งคือ ใช้น้ำยาป้องกันสุนัขฉี่ ซึ่งชื่อของน้ำยาก็บ่งบอกถึงสรรพคุณอยู่แล้วค่ะ ว่าเจ้าตัวแสบจะไม่กลับมาฉี่ซ้ำในที่เดิมๆ อีกอย่างแน่นอน แต่ถึงอย่างไรการแก้ปัญหาด้วยวิธีนี้ก็เป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุนะคะ ซึ่งถ้าผู้เลี้ยงไม่อยากให้เกิดปัญหาเหล่านี้ ผู้เลี้ยงก็ควรที่จะเริ่มฝึกน้องหมาให้ขับถ่ายเป็นที่เป็นทางตั้งแต่ยังเล็กๆ ค่ะ เมื่อน้องหมาโตขึ้นมาจะได้มีนิสัยดี น่ารัก น่ากอดยังไงล่ะคะ ^^”5. ก้าวร้าวใส่เจ้าของ
     น้องหมาของเพื่อนๆ เคยแสดงพฤติกรรมเหล่านี้ไหม? หวงของเล่น หวงพื้นที่ หวงอาหาร แย่งของจากมือผู้เลี้ยง กัดมือหรืออวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายผู้เลี้ยง กัดข้าวของที่ไม่ใช่ของเล่น ... ถ้าน้องหมาของผู้เลี้ยงแสดงพฤติกรรมต่างๆ เหล่านี้ก็มีความเสี่ยงที่น้องหมาของเพื่อนๆ กำลังจะกลายเป็นน้องหมาก้าวร้าว!!

     พฤติกรรมของน้องหมาที่กล่าวมาข้างต้นส่วนมากเกิดจากตัวผู้เลี้ยงเองที่ไม่รู้จักห้ามปรามน้องหมาตั้งแต่ยังเล็กๆ อย่างกรณีที่น้องหมาแย่งของจากมือผู้เลี้ยง หรือกัดมือผู้เลี้ยงนั้นก็เป็นเพราะผู้เลี้ยงไม่ได้สอนน้องหมาตั้งแต่ยังเด็ก ปล่อยให้น้องหมาแย่งของจากมือ หรือปล่อยให้กัดมือ เพราะเห็นว่าน่ารัก น่าเอ็นดู ซึ่งการปล่อยปละละเลยแบบนี้ส่งผลให้น้องหมาเคยชิน และคิดว่า “ทำได้ ไม่ผิด” จนติดเป็นนิสัยค่ะ


     การป้องกันไม่ให้ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นสามารถทำได้คือ ผู้เลี้ยงต้องสอนน้องหมาให้รู้จักเคารพผู้เลี้ยง ให้รู้จักตำแหน่งว่าใครคือจ่าฝูง ต้องให้น้องหมารู้จักนั่งรอ อย่าปล่อยให้น้องหมาแย่งของจากมือก่อนได้รับอนุญาต ซึ่งทั้งหมดนี้จะได้ผลดีหากผู้เลี้ยงเริ่มสอนน้องหมาตั้งแต่ยังเด็กเพื่อน้องหมาจะได้รู้ว่าอะไรควรทำ ไม่ควรทำ และผู้เลี้ยงควรมีกฏที่ต้องจำไว้ให้ขึ้นใจว่า “สอนและดุเพื่อห้ามพฤติกรรมแย่ๆ ชมและให้รางวัลเมื่อทำดี” นั่นก็เพื่อน้องหมาจะได้เป็นน้องหมานิสัยดี ไม่ดื้อ ไม่ซนนั่นเองค่ะ 
                                       
      เห็นมั้ยคะเพื่อนๆ ว่านิสัยแย่ๆ ของน้องหมาทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ล้วนแล้วแต่เกิดมาจากวิธีการเลี้ยงดูของผู้เลี้ยงเองทั้งสิ้น ... ต่อไปนี้ก็อย่าไปโทษน้องหมาว่าทำไมถึงนิสัยไม่ดีทั้งๆ ที่ก็ให้ข้าวให้น้ำ มีพื้นที่ให้วิ่งเล่น แต่ให้เพื่อนๆ ลองมองมุมกลับ ปรับมุมมองใหม่ว่า ผู้เลี้ยงเองหรือเปล่าที่ส่งเสริม และเลี้ยงน้องหมามาแบบผิดๆ จนทำให้น้องหมามีนิสัยเสีย!

     ปัญหาทั้งหมดนี้จะไม่เกิดขึ้นเลยค่ะ หากผู้เลี้ยง เลี้ยงและฝึกน้องหมาด้วยวิธีที่ถูกต้อง
และสิ่งสำคัญที่ผู้เลี้ยงไม่ควรลืมที่จะมอบให้น้องหมานั่นก็คือ เวลา และความรักค่ะ เพราะทั้ง 2 สิ่งนี้ เป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อนิสัย และพฤติกรรมที่น้องหมาแสดงออกค่ะ ... หากไม่อยากให้น้องหมามีนิสัยแย่ๆ เราก็ควรป้องกัน และแก้ไขตั้งแต่เริ่มต้นนะคะ

ภาพและข้อมูลจาก http://www.dogilike.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น